Ngày 23/4/2024: Ga Cao Xá dự kiến khai thác chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên

06/04/2024

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, Ga Cao Xá (tỉnh Hải Dương) sẽ khai thác chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên dự kiến vào ngày 23/4 tới đây.

Với việc Ga Cao Xá sắp khai thác chuyến tàu liên vận quốc tế, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics sẽ có thêm giải pháp vận tải tối ưu bằng đường sắt liên vận quốc tế.
Hiện, Ga Cao Xá đang được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam triển khai đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đường sắt phục vụ vận tải với bãi hàng khoảng 5.400m2 bốc xếp được container, đường bộ vào bãi hàng và công trình kiến trúc nhà ga để đủ điều kiện khai thác vận tải, trong đó có chạy tàu liên vận quốc tế.

Sau khi được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng bãi hàng lên khoảng 10.000m2, đầu tư xây mới các hạng mục công trình liên quan để có thể triển khai thực hiện thủ tục hải quan tại ga với hàng xuất nhập khẩu.
Việc tổ chức hoạt động vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt tại Hải Dương sẽ cung cấp thêm giải pháp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh đi Trung Quốc, châu Âu, Trung Á... lựa chọn phương thức rút ngắn thời gian vận chuyển bằng 2/3 so với đường biển truyền thống; thực hiện các thủ tục khai báo, xuất nhập khẩu hàng hóa ngay tại tỉnh.
Được biết, từ ga Cao Xá sẽ hình thành 2 tuyến đường sắt: Cao Xá - Yên Viên - Đồng Đăng và Cao Xá - Yên Viên - Lào Cai. Từ đây, hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp sẽ được kết nối trực tiếp với đường sắt Trung Quốc và đường sắt các nước nằm trên tuyến vận tải đường sắt Á - Âu.
Ga Cao Xá hiện là ga hạng 4 nằm trên tuyến đường sắt Hà Nội-Hải Phòng; gần các khu công nghiệp lớn của Hải Dương như Đại An, Cẩm Điền, Phúc Điền, Tân Trường, Ken Mark.
Với hoạt động vận tải liên vận quốc tế tại ga Cao Xá, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics sẽ có thêm giải pháp vận tải tối ưu bằng đường sắt liên vận quốc tế, góp phần giảm chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển hàng hóa; qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Sở Công thương Hải Dương, hiện nay doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quan hệ ngoại thương với gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Định hướng phát triển Hải Dương trở thành trung tâm vệ tinh, là nơi tập trung các dịch vụ logistics phục vụ hoạt động sản xuất hàng hóa tại các khu, cụm công nghiệp, đưa dịch vụ logistics thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển dịch tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Nguồn: congthuong.vn

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC THEO NHU CẦU TẠI EDINS🔥