0353.380.835

Lãng phí – người Quản trị Logistcs cần biết!

13/03/2017

Nếu xem quá trình sản xuất là một dòng giá trị - dòng chuyển động và biến đổi sản phẩm, từ đầu vào nguyên liệu đển khi thành sản phẩm tới tay khách hàng, đó là hoạt động được xem là “có giá trị”. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn hoạt động là “lãng phí”. Điều mà các doanh nghiệp muốn hạn chế và loại bỏ là “lãng phí”.

Theo nghiên cứu, LEAN (công cụ để xây dựng giải pháp cho Logistics) chia lãng phí thành bảy loại:

1.     Lãng phí do sản xuất quá nhiều (overproduction): là việc sản xuất vượt quá nhu cầu, vượt quá hiệu quả hoạt động của máy móc, của nhân công và khả năng quản lí. Hậu quả của loại lãng phí này là tồn kho nhiều, sản xuất kém hiệu quả.

2.     Lãng phí do hàng tồn kho (Muda of inventory): tồn kho, dự trữ là một yếu tố cần thiết, nhằm cho quá tình sản xuất, lưu thông được tiến hành liên tục, nhịp nhàng, không bị gián đoạn, nhưng nếu để tồn kho quá mức là một lãng phí quá lớn. Tồn kho sản phẩm, nguyên vật liệu không chỉ gây ứ đọng vốn, làm giảm hiệu quả kinh doanh mà còn gây tốn diện tích, chiếm không gian. Khi đó đòi hỏi phải sử dụng nhân công và các thiết bị bảo quản hàng tồn kho.

3.     Lãng phí do sửa chữa, loại bỏ sản phẩm hỏng (Muda of repair/rejects): loại tổn thất lãng phí này gây gián đoạn quá trình sản xuất và cung ứng. Để khắc phục, sửa chữa các sản phẩm có lỗi, đòi hỏi phải tốn thời gian và chi phí, phải có thêm một bộ phận riêng để làm vệc này, hoặc phải dừng sản xuất để khắc phục.

4.     Lãng phí do di chuyển, chuyển động (Muda of motion): lãng phí do di chuyển là những hoạt động, thao tác thừa của người sản xuất,những hoạt động này không đem lại giá trị gia tăng. Để khắc phục lãng phí này này cần phát triển các công cụ hỗ trợ di chuyển.

5.     Lãng phí do quá trình vận hành (muda of processing): do các điều kiện về công nghệ không đầy đủ, hoặc thiết kế chưa thích hợp dẫn đến nhịp sản xuất không đều giữa các công đoạn, hay nói cách khác là sự không đồng bộ. Loại lãng phí này là nguồn gốc của rất nhiều loại lãng phí khác và chiếm tỉ trọng lớn. Thông thường loại lãng phí này có thể loại bỏ bằng cách kết hợp giữa các công đoạn và áp dụng kĩ thuật line-balancing (cân bằng công đoạn).

6.     Lãng phí do chờ đợi (muda of waitng): loại lãng phí này xảy ra khi năng lực thông thường của người thao tác bị bỏ qua (ví dụ phải thao tác bằng hai tay, thì lại thao tác bằng 1 tay), do các công đoạn trên dây chuyền có tốc độ không đồng đều, do thiếu chi tiết, do hỏng. Khi dây chuyền hay máy đnag hoạt động rất khó để phát hiện ra lãng phí này.

7.     Lãng phí do vận chuyển (muda of transport): nguồn gốc của loại lãng phí này là do phương tiện vận tải (xe xúc, băng tải,…) chạy không đủ tải, không sử dụng ở công suất cao nhất. Loại lãng phí này cũng chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong các loại lãng phí, cần nghiêm túc nghiên cứu và loại bỏ.

Những lãng phí này gây ra rất nhiều tổn thất về tài chính cho doanh nghiệp. Bởi vậy, các nhà quản trị Logistics phải nhanh chóng tìm ra những lãng phí đó, khắc phục để các hoạt động trong doanh nghiệp được tối ưu hóa và đạt hiệu quả cao nhất. 

By An Nhiên.


Khai giảng khóa học nghiệp vụ XNK thực tế hàng tháng. Học phí CỰC KỲ ƯU ĐÃI 3,000,000 VNĐ cho 14 buổi học cùng 7 giảng viên:

Sinh viên đăng ký giảm 30% chỉ còn : 2.100.000 VNĐ.
Người đi làm đăng ký giảm 20% chỉ còn : 2.400.000 VNĐ.
Đăng ký nhóm 2 người giảm ngay 100.000 VNĐ.