0353.380.835

Để làm một nhân viên sale xuất nhập khẩu, bạn cần những gì?

13/03/2017

Hoạt động xuất nhập khẩu ở Việt Nam đang phát triển như vũ bão, các doanh nghiệp kinh doanh trong nước đang gấp rút mở rộng thị trường ra nước ngoài, đồng thời các doanh nghiệp nước ngoài đã và đang mong muốn nhảy vào thị trường nước ta. Đối với các công ty xuất nhập khẩu, bộ phận xuất nhập khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc liên lạc khách hàng, mở rộng thị trường, giúp hàng hóa lưu thông, tránh bị tồn vốncác tổn hại về tài chính trong thời gian hàng lưu kho tại cảng…

Bởi vậy, việc tìm kiếm nhân viên sale xuất nhập khẩu luôn là ưu tiên của các công ty, không chỉ giúp mở rộng thị trường, nhân viên sale xuất nhập khẩu cũng là những người thúc đẩy các hoạt động mua và bán hàng hóa hiệu quả.

Đây là một cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viên, kể cả những sinh viên học trái ngành, bởi nhu cầu nhân viên sale xuất nhập khẩu ở các công ty nước ngoài, các khu công nghiệp, đặc biệt là các công ty Logistics hiện tại là rất lớn. Vậy để theo đuổi ngành này, ngoài học đúng chuyên ngành, có đam mê bạn cũng cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: 

Nhân viên sale xuất nhập khẩu cần trang bị những kỹ năng gì?


   


Để làm được điều này một nhân viên sale xuất nhập khẩu cần phải luôn nỗ lực và không ngừng trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết về mọi mặt. Một nhân viên sale xuất nhập khẩu cần phải đảm bảo các yếu tố có liên qua đến chuyên môn như:

ü  Giỏi ngoại ngữ: Việc phải thường xuyên làm việc với khách hàng, đối tác nước ngoài đòi hỏi nhân viên xuất nhập khẩu phải có vốn ngoại ngữ khá để có thể giao tiếp, trao đổi công việc, tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Nhật… là những ngôn ngữ cần thiết và thường dùng trong xuất nhập khẩu hiện nay.

ü  Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học để phục vụ công việc.

ü  Có nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nắm vững các quy trình xuất - nhập khẩu, các thủ tục xuất nhập khẩu, chứng từ…

ü  Có khả năng soạn thảo chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch…

ü  Có hiểu biết mọi thứ có liên quan đến công việc như các phương thức thanh toán quốc tế, các Phương thức vận tải Quốc tế, điều kiện thương mại Quốc tế, các Văn bản pháp lý quy định về việc Khai báo Hải quan.

Có thể bạn không phải làm tất cả những nghiệp vụ như: khai báo hải quan, chứng từ,… nhưng việc nắm vững chuyên môn, những nghiệp vụ phát sinh trong quy trình xuất – nhập khẩu là điều cần thiết, bởi nếu có rắc rối xảy ra bạn sẽ không biết nó xảy ra ở khâu nào, lỗi do ai bởi sale chính là người được hỏi đầu tiên về những “trouble” đã xảy ra. Như vậy việc nắm giữ kiến thức chuyên môn tốt là điều cần thiết để bạn dễ dàng thành công trong nghề sale xuất nhập khẩu, logistics này. Ngoài những kỹ năng chuyên môn, bạn còn cần thêm những kỹ năng không thể thiếu:

ü  Giao tiếp: Là người thường xuyên phải thỏa thuận với khách hàng, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp… nên nhân viên xuất nhập khẩu phải là những người giỏi giao tiếp, ứng xử tinh tế, có khả năng thuyết phục cao, có kỹ năng đàm phán/thuyết phục, .

ü  Kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, để tránh việc lúng túng, nhầm lẫn khi quá nhiều công việc ập đến cùng một lúc.

ü  Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, để có thể thích ứng nhanh, giải quyết những rắc rồi trong khâu kiểm hàng, giao nhận, làm thủ tục với hải quan…

ü  Cuối cùng đó là sự nhanh nhẹn, nhạy bén, linh hoạt, cẩn trọng, có tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng chịu áp lực cao…

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về những tố chất, kỹ năng mà một nhân viên sale xuất nhập khẩu cần phải có. Hãy trang bị, tích lũy  cho mình những kinh nghiệm và kiến thức cần thiết ngay từ bây giờ để có thể phát triển và thành công hơn trong tương lai. Có thể bạn thấy để có được tất cả những kỹ năng này vô cùng khó khăn nhưng đừng lo, bởi trong quá trình làm việc bạn sẽ dần hoàn thiện được bản thân mình thôi!

CTV Hiền Trịnh.

Khai giảng khóa học nghiệp vụ XNK thực tế hàng tháng. Học phí CỰC KỲ ƯU ĐÃI 3,000,000 VNĐ cho 14 buổi học cùng 7 giảng viên:

Sinh viên đăng ký giảm 30% chỉ còn : 2.100.000 VNĐ.
Người đi làm đăng ký giảm 20% chỉ còn : 2.400.000 VNĐ.
Đăng ký nhóm 2 người giảm ngay 100.000 VNĐ.