Chuyến đi vi vu cuối tuần cùng EDINS

11/07/2017

Cuối tuần vừa qua ngày 8.7.2017, Viện quản trị logistics và chuỗi cung ứng EDINS cùng các bạn học viên khoá tháng 5, đến từ các trường: ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại Thương, ĐH Giao thông vận tải có chuyến đi thực tế thú vị tại Tân Cảng 128 thành phố Hải Phòng. Tham gia cùng các bạn là đại diện của Viện EDINS và các chuyên viên đào tạo.

Xe dừng tại cảng, đón đoàn là chị Thu – nhân viên cảng. Bắt đầu những bước chân đầu tiên tại nơi đây, các bạn học viên đều choáng ngợp bởi có nhiều xe container nối đuôi nhau vào cảng. Chị Thu đã cung cấp cho học viên những thông tin chung nhất về tân Cảng: quá trình hình thành và phát triển, hoạt động chính của cảng, cũng như những kiến thức thực tiễn liên quan đến môn học Nghiệp vụ XNK.

Chị Thu giới thiệu: " mọi người ví von cảng có tiền phương và hậu phương". Tiền phương là nơi các tàu lớn về cập bến đợi cẩu hàng xuống và hàng lên để đưa đi các nơi khác. Ngoài ra đây cũng là nơi, các container đứng xếp hàng đợi đến lượt bốc xếp hàng lên xuống. Bãi vỏ container thì đủ các loại vỏ phù hợp với các mặt hàng của doanh nghiệp. Nếu như ai không quen với những ô tô tô hay không nhìn quen các container hàng thì sẽ rất khó để di chuyển trong khu bãi xe rộng này.

Sau khi thăm quan xong khu tiền phương, bước chân đến khu hậu phương. Đây chính là các kho lưu trữ hàng chờ được xuất đi hay trước khi đưa đến tay người tiêu dùng trong nước. Kho được chia là kho hàng xuất, hàng nhập. Tại đây cũng có nơi làm thủ tục, đổi lệnh để được lấy hàng đi đưa hàng vào kho. Chính tại nơi này, các bạn cũng được chứng kiến các anh hiện trường chụp ảnh, cắt khóa, cắt chì các lô hàng.

Sau khi thăm quan hết Tân Cảng 128, điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là nơi làm thủ tục hải quan khu vực III tại Hải Phòng. Để đảm không ảnh hưởng đến  quá trình làm việc của mọi người trong cơ quan, các học viên được chia thành các nhóm nhỏ 3 người lần lượt vào thăm quan và xem quy trình làm việc của anh chị làm về thủ tục hải quan.
Điểm dừng chân cuối cùng đó là văn phòng làm việc của Bee Logistics Group chi nhánh tại Hải Phòng. Ngồi tại phòng họp của Bee Logistics, các bạn được nghe giới thiệu về quá trình hình thành, các văn phòng của công ty trong và ngoài nước cũng như các dịch vụ logistics mà Bee đang cung cấp. Nhu cầu tuyển dụng cũng như thực tập tại công ty cũng được đại diện của Bee Logistics thông báo. Và cuối cùng là bữa cơm trưa Hải Phòng tại văn phòng cùng ông Đinh Hữu Thạnh – Chủ tịch HĐQT Bee Logistics Group.
     Chuyến đi thực tế đã mang đến cho các bạn học viên những cái nhìn cận cảnh về hoạt động chính của một cảng xếp dỡ hàng hóa, quy trình từ tiến hành các thủ tục hải quan đến bốc hàng, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hóa tại cảng. Tuy chuyến đi chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng học viên của Viện EDINS rất hào hứng với những kiến thức cũng như trải nghiệm được thu nhặt từ chuyến đi. Chuyến đi không chỉ thành công với những giá trị mà học viên thu nhặt được, sự thành công còn thể hiện ở sự quan tâm chu đáo của Viện đến kinh nghiệm thực tiễn cho học viên. Chuyến đi vừa gắn kết với các học viên lại với nhau, vừa là lúc mà các bạn cảm nhận thấy sự gần gũi, chu đáo tuyệt vời của các thầy cô tại EDINS.