0869297618

PHÂN BIỆT phương pháp FIFO, LIFO – Kiến thức Logistics và kho hàng cần phải biết

05/09/2021

PHÂN BIỆT phương pháp FIFO, LIFO – Kiến thức Logistics và kho hàng cần phải biết

Nếu bạn làm trong ngành logistics nói chung hoặc dịch vụ liên quan đến kho bãi nói riêng chắc chắn đã không còn quá xa lạ với hai khái niệm về FIFO và LIFO. Thế nhưng đôi khi hai phương pháp này đều có những nét tương đồng khiến cho nhiều người nếu chưa thực sự hiểu về bản chất của chúng thì rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy FIFO và LIFO là gì? Cách phân biệt hai phương pháp này như thế nào? Hãy cùng khám phá điều đó qua bài viết dưới đây của nhé!!!1. FIFO (First In, First Out) – nhập trước xuất trước

Theo phương pháp này, các lô hàng đầu tiên của hàng hoá nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho – từ đó, gửi vào các cửa hàng hoặc gửi trực tiếp đến khách hàng.

Như vậy, hàng tồn kho vào cuối năm bao gồm hàng hoá được nhập gần đây nhất. FIFO là một trong những phương pháp được sử dụng để xác định chi phí hàng bán cho một doanh nghiệp.2. LIFO (Last In, First Out) – nhập sau, xuất trước


Ngược lại, phương pháp này có nghĩa là các háng hoá gần đây nhất được nhập vào kho sẽ được xuất ra đầu tiên. Các hàng hoá mới được sử dụng trước, dùng ưu tiên hơn hàng hoá cũ.

Như vậy, hàng tồn kho vào cuối năm bao gồm các sp hàng hóa được nhập kho vào đầu năm, chứ không phải ở cuối năm. LIFO cũng là một trong những phương pháp được sử dụng để xác định chi phí hàng bán cho một doanh nghiệp.
3. Lợi ích của FIFO


“Nhập trước, xuất trước” là một chiến lược tuyệt vời nếu sản phẩm của bạn có hạn dùng. Đó có thể là hàng hoá dễ hư hỏng như thực phẩm, các sản phẩm cóời thấp như thời trang, hoặc các sản phẩm mà có thể trở nên lỗi thời giống như các sả một vòng đn phẩm về công nghệ. Với những loại hàng hoá đó, bạn chắc chắn muốn xuất kho cho các mặt hàng được nhập kho trước. Nếu bạn không bán các hàng hoá này trước khi bạn bán những lô hàng mới hơn, bạn có thể bị thua lỗ vì chúng sẽ hết hạn, bị lỗi mốt hay không còn là công nghệ mới nhất.

Ví dụ các mặt hàng như sữa. Khi bạn lấy sữa từ kho hàng của bạn và bán nó trong cửa hàng, bạn muốn các lô hàng đầu tiên ở phía trước kệ hàng. Nếu không, khách hàng sẽ mua lô mới trước, các lô hàng cũ sẽ bị quá hạn.

4. Lợi ích của LIFO


Sử dụng LIFO cho phép bạn điều chỉnh giá thành sản phẩm để phù hợp với chi phí gần đây nhất của bạn. Khi các chi phí sản xuất sản phẩm của bạn đang tăng lên, đây là một phương pháp tuyệt vời.

Trường hợp, các sản phẩm gần đây nhất của bạn có chi phí sản xuất tăng. Nếu bạn bán những sản phẩm đó với giá xuất kho theo giá xuất kho của các sản phẩm sản xuất thời gian trước, bạn sẽ thấy chi phí sản xuất ở mức thấp và lợi nhuận thu được ở mức cao bởi vì bạn đang làm việc với các thông tin cũ khác hẳn so với thông tin thực tế tại thời điểm hiện tại. Vì vậy, sử dụng LIFO, bạn sẽ có những thông tin cập nhật hơn và chính xác hơn về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình.

Kết luận

FIFO và LIFO có những ưu điểm riêng. Tùy thuộc vào tính chất hàng hóa và nhu cầu mà doanh nghiệp có thể chọn cách lưu trữ - lưu chuyển hàng hóa trong kho phù hợp để tăng hiệu quả kinh doanh, tạo chìa khóa giúp bạn đạt được ưu thế.


-------------

Khóa học nghiệp vụ Logistics và xuất nhập khẩu K62 (tháng 9/2021)

Tuyển sinh Online toàn quốc, ưu đãi 30% học phí (chỉ còn duy nhất 5 suất)

Link đăng kí: https://tinyurl.com/logisticsxnkK62 


Hotline: 0869 297 618


Khai giảng khóa học nghiệp vụ XNK thực tế hàng tháng. Học phí CỰC KỲ ƯU ĐÃI 3,000,000 VNĐ cho 14 buổi học cùng 7 giảng viên:

Sinh viên đăng ký giảm 30% chỉ còn : 2.100.000 VNĐ.
Người đi làm đăng ký giảm 20% chỉ còn : 2.400.000 VNĐ.
Đăng ký nhóm 2 người giảm ngay 100.000 VNĐ.