0869297618

Phân biệt hàng Freehand và hàng Nominated: Sales cần phải biết?

11/08/2021

PHÂN BIỆT HÀNG FREEHAND VÀ HÀNG CHỈ ĐỊNH (NOMINATED)

Hàng Freehand và Nominated được xem là hai thuật ngữ cực kì quan trọng, được sử dụng nhiều đối với nhân viên sale tại các hãng tàu và các công ty giao nhận.Vậy để làm sao phân biệt rõ hai thuật ngữ này. Hãy cùng EDINS tìm hiểu ngay nhé!

1.    HÀNG FREEHAND


Hàng Freehand là những hàng mà shipper(người bán) book tàu và trả cước ( theo điều kiện C). Mọi vấn đề từ việc lựa chọn hãng tàu sẽ do shipper quyết định. Đối với mặc hàng freehand các sales phải làm tất cả các quy trình, tự tìm cơ hội, xác định tính khả thi, chào giá và theo đuổi.

Đối với các nhân viên kinh doanh (nhân viên sales) hãng tàu, họ thường làm cả hàng chỉ định và hàng freehand. Còn đối với forwarder thì hầu như làm hàng freehand vì khi đó họ mới thu được lợi nhuận và hoa hồng nhờ vào việc tự do chọn hãng tàu (chọn hãng tàu có giá và chi phí mang lại nhiều lợi ích nhất)

Ví dụ: Shipper xuất hàng sang Mỹ, điều kiện Incoterms loại C, Shipper có quyền chọn và chuyển hãng tàu theo ý muốn của mình. 

Trong thị trường cạnh tranh như ngày nay, thì hầu hết forwarder phải sale hàng freehand để có commission. Vì hàng freehand có quyền lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau. Trong ngành logistics, nếu bạn là forwarder mà shipper đang làm với 1 sale của hàng tàu nào đó thì bạn rất khó làm hàng của shipper này với sale khác cùng hãng tàu. Như vậy chỉ có hàng freehand mới tạo cho bạn cơ hội chuyển hãng tàu.

Ví dụ: Shiper S đang vận chuyển hàng sang Nhật Bản. Làm qua forwarder A đi qua hãng tàu ONE. Forwarder đang làm với sale hãng tàu ONE là B.

Trong trường hợp dù cho bạn đang có giá tốt hơn và đang làm với 1 sale khác của ONE, thì hầu như cơ hội bạn lấy hàng rất thấp. Nếu bạn là forwarder muốn vào lấy hàng thì chỉ có duy nhất là hàng này phải hàng freehand, và có giá của hãng tàu khác tốt hơn ONE.

2.    HÀNG NOMINATED


Hàng chỉ định gần như trái ngược lại hoàn toàn hàng freehand. Khi khách hàng ở nước ngoài ký hợp đồng trực tiếp với các hãng tàu và yêu cầu chủ hàng hay nhà xuất khẩu sử dụng hãng tàu đó, vì thế nhiệm vụ chính Sales của các hãng tàu này chỉ là chăm sóc khách hàng. Người mua là người trả cước tàu, chỉ định hãng tàu nhất định. Vì vậy người bán chỉ trả local charges tại đầu xuất hàng và tất nhiên không có quyền chọn lựa hãng tàu khác.

Hàng chỉ định người mua book tàu, và sau đó gởi booking cho người bán bằng fax hoặc email để lấy booking duyệt lệnh. Thường thì nhân viên handle hàng chỉ định chẳng thích tý nào, vì không làm chủ được thời gian đóng hàng.

·       Ưu điểm: Chỉ cần giao hàng lên tàu là đã hoàn thành trách nhiệm.

·       Nhược điểm: Không chủ động được thời gian xuất hàng. Thời gian chuẩn bị hàng, và người làm xuất nhập khẩu cho những công ty xuất hàng chỉ định cũng không happy lắm.


Trong vận chuyển hàng hóa đường biển có nhiều loại biển tướng của loại hàng chỉ định, như người mua chỉ định hãng tàu, tuy nhiên nhờ người bán trả cước tàu.

Vậy, hàng chỉ định thường xuất theo điều kiện FOB, người mua book tàu, sale hãng tàu và sale forwarder take care hàng chỉ định thường không có commission.

3.    CHỨNG TỪ DÀNH CHO HÀNG FREEHAND VÀ HÀNG NOMINATED


Quy trình chứng từ giao nhận giữa hai loại hàng này không có gì khác biệt. Cũng giống như quá trình giao nhận bình thường, bộ chứng từ gồm:

-   Invoice and packing list
-  Certificates (Certificate of Origins/Fumigation)
-  Bill of Lading for export and Delivery Order for import

-  Customs clearance


Các điều kiện giao hàng khác nhau thì cách giao hàng khác nhau, khác về rủi ro, chi phí phát sinh và quyền sở hữu… Chẳng hạn, giao nhận theo FOB và CIF giống nhau đối với hàng xuất.

Nhưng giao nhận theo FOB thì nhà xuất khẩu sẽ hoàn thành trách nhiệm giao hàng khi hàng được giao tại bãi CY hàng xuất của hãng tàu. Tuy nhiên giao nhận giá CIF thì nhà xuất khẩu chỉ hoàn thành trách nhiệm khi hàng được giao tại bãi CY hàng nhập của hãng tàu.


-------------

CÁC KHÓA HỌC TRONG THÁNG 8/2021 (NHIỀU ƯU ĐÃI HỖ TRỢ MÙA DỊCH)

·       KHÓA NGHIỆP VỤ THỰC TẾ LOGISTICS VÀ XUẤT NHẬP KHẨU
Link đăng kí:
https://forms.gle/SQepXsqzciirj5QG6

·       KHÓA QUẢN TRỊ MUA HÀNG
Link đăng kí:
https://bitly.com.vn/v1f3qd


HOTLINE
: 0869.297.618


Khai giảng khóa học nghiệp vụ XNK thực tế hàng tháng. Học phí CỰC KỲ ƯU ĐÃI 3,000,000 VNĐ cho 14 buổi học cùng 7 giảng viên:

Sinh viên đăng ký giảm 30% chỉ còn : 2.100.000 VNĐ.
Người đi làm đăng ký giảm 20% chỉ còn : 2.400.000 VNĐ.
Đăng ký nhóm 2 người giảm ngay 100.000 VNĐ.